มารู้จักเครื่องซีลแต่ละชนิดให้มากขึ้นกันเถอะ

Mar 30 2020
admin

เครื่องซีล คืออุปกรณ์เครื่องจักรที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ เช่น ถุงพลาสติกต่างๆ เพื่อให้สามารถจัดเก็บสินค้าได้โดยเรียบร้อยไม่มีรอยรั่วซึม ไม่ทำให้สินค้าเสียหาย และช่วยยืดอายุของสินค้าชนิดขนมหรือของกินได้มากยิ่งขึ้น แต่เครื่องซีลที่เราใช้ในปัจจุบันนี้มีด้วยกันหลายชนิดด้วยกัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องซีลแต่ละชนิดให้มากยิ่งขึ้น

เครื่องซีลแบบใช้มือกด เครื่องซีลชนิดนี้จะเหมาะกับการใช้งานในสำนักงานหรือบริษัทที่ต้องการใช้งานเครื่องซีลสำหรับซีลบรรจุภัณฑ์ต่างๆไม่มากนัก มีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก รอยซีลจะตามแนวนอน มีความกว้าง 2 – 5 มิลลิเมตร ในตัวเครื่องซีลจะมีมีดตัดในตัวทำให้สามารถตัดส่วนเกินจากปากถุงออกได้

  • เครื่องซีลแบบเท้าเหยียบ เครื่องซีลชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาสักเล็กน้อยเหมาะสำหรับโรงงานหรือธุรกิจที่ต้องการซีลและแพคสินค้าจำนวนหนึ่ง การใช้งานเครื่องซีลเหยียบเท้าจะทำให้ผู้ใช้สามารถซีลของได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวเครื่องจะเพิ่มหลักการทำงานของเท้าเพื่อช่วยให้ตัวลวดหนีบประกบเข้าด้วยกัน
  • เครื่องซีลระบบสายพาน เครื่องซีลชนิดนี้เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการกำลังในการบรรจุภัณฑ์หรือซีลปากถุงจำนวนมาก เครื่องซีลระบบสายพานถือว่าเป็นเครื่องจักรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเฝ้าหรือออกแรงใดๆ แต่ละถุงจะวิ่งไปตามสายพานและสามารถซีลปากถุงได้อัตโนมัติ
  • เครื่องซีลสูญญากาศ เครื่องซีลชนิดนี้จะมีหลักการทำงานคล้ายกับเครื่องซีลชนิดอื่นๆคือการปิดปากถุงให้สนิท แต่มันสามารถดูดเอาอาการศ วิธีการซีลแบบนี้จะช่วยให้อาหารหรือบรรจุภัณฑ์บางชนิดนั้นมีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น

เครื่องซีลแต่ละชนิดแม้จะมีรูปแบบในการใช้งานหรือการทำงานแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ความเหมือนที่ไม่ได้แตกต่างกันคือความสามารถในการซีลถุงหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซีลด้วยมือ เครื่องซีลด้วยเท้า หรือเครื่องซีลอัตโนมัติ ล้วนแต่สามารถตอบสนองการใช้งานของเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือโรงงานบรรจุภัณฑ์ได้อย่างดีเยี่ยม